Đóng

Tin tức FSBC

liệu pháp tế bào gốc

liệu pháp tế bào gốc, tế bào gốc máu dây rốn, tế bào gốc mô dây rốn

Liệu pháp tế bào gốc có thể chữa hơn 100 bệnh hiểm nghèo

Ngày 2-11, TP.HCM sẽ thành lập hội tế bào gốc đầu tiên trên cả nước. Tình hình điều trị bằng tế bào gốc tại TP.HCM ra sao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tế bào gốc thế nào?

liệu pháp tế bào gốc

GS.TS Trương Đình Kiệt chia sẻ về dự án nghiên cứu của các nhà khoa học tại TP.HCM

(GS.TS TRƯƠNG ĐÌNH KIỆT) Phát triển khoa học công nghệ tế bào gốc ở Việt Nam:

 • Cần tăng nhanh đội ngũ các nhà tế bào gốc vững về kiến thức và kỹ thuật.
 • Cần tăng nhanh số cơ sở nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc, tăng số bệnh viện ứng dụng tế bào gốc trong điều trị.
 • Trong thời gian tới cần xem xét xây dựng một viện nghiên cứu cơ bản về tế bào gốc, một viện nghiên cứu chuyển giao y học tái tạo, một trung tâm nghiên cứu dược tế bào gốc để làm chỗ dựa cho sự phát triển khoa học công nghệ tế bào gốc nói chung.
 • Việc xây dựng một bệnh viện kỹ thuật cao, ứng dụng tế bào gốc trị liệu để thu hút du lịch tế bào gốc (stem cell tourism) cũng là vấn đề cần được sớm xem xét.
 • Hội tế bào gốc TP.HCM sẽ tập hợp lực lượng các nhà khoa học có liên quan đến tế bào gốc, phấn đấu góp phần xây dựng TP.HCM thành trung tâm về khoa học, công nghệ, dịch vụ và đào tạo tiên tiến về tế bào gốc cho cả nước, tiến kịp trình độ khu vực và thế giới.

Những bệnh nào có thể điều trị bằng Tế bào gốc

* Thưa ông, hiện nay có những bệnh nào có thể điều trị bằng tế bào gốc?

GS.TS Trương Đình Kiệt chia sẻ: “Thế giới ghi nhận có hơn 100 bệnh hiện đã điều trị được bằng phương pháp gọi là trị liệu dựa vào tế bào gốc. Cần phải nói ngay là mặc dù có nhiều bệnh và rất nhiều bệnh nhân đã được điều trị bằng tế bào gốc nhưng số bệnh được cấp phép còn ít. Nhiều nước đang chạy đua trên xa lộ cao tốc của y học tái tạo, một nền y học với trị liệu dựa vào tế bào gốc.

Khác với y học đương đại, một nền y học điều trị cưỡng bức, y học tái tạo giúp cơ thể bổ sung, huy động, kích thích tế bào gốc nội sinh để tự sửa chữa, thay thế, khôi phục và tái tạo.

Y học tái tạo được coi là sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Với trị liệu tế bào gốc, y khoa có thể điều trị các bệnh di truyền, miễn dịch, thoái hóa, các bệnh mãn tính, tổn thương, ung thư…

Từ các bệnh thường gặp như đái tháo đường, suy tim sau nhồi máu, thoái hóa khớp, tổn thương cột sống, đột quỵ não, xơ gan, COPD, Parkinson, Alzheimer đến các bệnh hiếm gặp như tự kỷ, ly thượng bì bẩm sinh…

Danh sách bệnh được điều trị bằng tế bào gốc đang được nối dài.”

Chi phí điều trị bằng Tế bào gốc

* Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả dựa trên chi phí phải bỏ ra khi điều trị bằng tế bào gốc?

GS.TS Trương Đình Kiệt trả lời: “Hiện nay điều trị bằng tế bào gốc còn khá đắt, nhưng về nguyên tắc thì điều trị bằng tế bào gốc có tổng chi phí điều trị thấp hơn các phương pháp hiện nay. Điều trị bằng tế bào gốc giúp bệnh nhân khỏi bệnh tốt hơn, bền vững hơn, chất lượng cuộc sống và sức lao động khôi phục tốt hơn, ít hoặc không phụ thuộc vào thuốc trong thời gian dài.”

Tế bào gốc được lấy từ đâu?

* Hiện nay những ca được điều trị bằng tế bào gốc tại Việt Nam thường lấy nguồn tế bào gốc từ đâu?

Ở Việt Nam hiện nay chủ yếu sử dụng tế bào gốc tự thân lấy từ mô mỡ, tủy xương của chính bệnh nhân để điều trị. Cũng có thể sử dụng tế bào gốc đồng loài từ người thân hoặc tế bào gốc máu dây rốn, mô dây rốn. Một số nước bắt đầu sử dụng tế bào gốc phôi, tế bào gốc vạn tiềm năng cảm ứng (iPSC), nhưng ở nước ta thì chưa.

Những thách thức khi điều trị bằng Tế bào gốc

* Vậy chúng ta gặp phải những thách thức nào trong điều trị bằng tế bào gốc, thưa ông?

Trước hết, điều trị tế bào gốc là điều trị cá thể, đòi hỏi phải lựa chọn kịch bản tối ưu cho từng bệnh nhân: sử dụng loại tế bào gốc nào, nguồn gốc từ đâu, đưa tế bào gốc vào cơ thể bằng đường nào, liều lượng bao nhiêu…

Nói tóm lại, chúng ta chưa có phác đồ điều trị chuẩn. Tế bào gốc khi vào cơ thể người nhận sẽ di cư như thế nào, về đâu, sẽ biệt hóa thành tế bào chức năng ra sao… Đó là những vấn đề hóc búa đòi hỏi các nhà y sinh học phải trả lời.

Sử dụng tế bào gốc đòi hỏi các nhà lâm sàng không chỉ làm chủ bệnh mà còn phải làm chủ công nghệ tế bào gốc. Quan trọng là phải chinh phục được các yếu tố nguy cơ, xuất phát từ sinh học tế bào gốc và kỹ thuật xử lý tế bào gốc.

Các nhà khoa học khẳng định không bao giờ điều trị bệnh chỉ bằng tế bào gốc đơn thuần mà phải bổ sung một số yếu tố khác.

Đó là kiến thức, nhưng cũng đòi hỏi kinh nghiệm. Điều trị bằng tế bào gốc còn gặp phải rất nhiều thách thức về đạo đức, chính sách, luật pháp. Bảo hiểm y tế cho một bệnh nhân điều trị bằng tế bào gốc cũng là vấn đề cần sớm xem xét.

Loại Tế bào gốc nào an toàn và chữa được nhiều bệnh nhất?

* Trong các loại tế bào gốc: tự thân, đồng loài, tế bào gốc dây rốn, loại nào là an toàn nhất và chữa được nhiều bệnh nhất?

Hiện nay người bệnh thích nhất là dùng tế bào gốc tự thân (từ mô mỡ, tủy xương của chính bệnh nhân). Tế bào gốc đồng loài thì phải tính đến lấy của người có miễn dịch phù hợp. Tế bào gốc máu dây rốn, mô dây rốn có nhiều ưu điểm, đã được nhiều nước sử dụng trong điều trị nhưng ở nước ta vẫn còn rất ít ca điều trị bằng loại tế bào gốc này. Hiện nay, ở VN có năm ngân hàng tế bào gốc dây rốn nhưng số mẫu còn ít.

Tìm hiểu thêm bài viết:

_ Tiềm năng của tế bào gốc màng bánh nhau (ASC)

_ Ứng dụng của tế bào gốc màng ối trong điều trị rối loạn thần kinh

Nguồn: azungthu.com

________________

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế FSCB-Cryoviva

Hiện nay, đáp ứng được 10 tiêu chí quan trọng do các bác sĩ đầu ngành gợi ý, phải kể đến Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB-Cryoviva. FSCB-Cryoviva có kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực lưu trữ tế bào gốc, được hàng triệu khách hàng tin dùng, đặc biệt là các nghệ sĩ nổi tiếng.

FSCB-Cryoviva hoạt động với mục đích vì sức khỏe của con trẻ, gia đình và cộng đồng. Với đội ngũ nhân viên, y bác sĩ và điều dưỡng lành nghề, tận tâm, không chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc, FSCB-Cryoviva có trách nhiệm tư vấn sức khỏe và phương pháp sử dụng tế bào gốc hiệu quả nhất cho khách hàng và cho các liệu trình điều trị.

lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt

 1. Là công ty con trực thuộc RJ Corp – Tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh
 2. Đạt chuẩn AABB và U.S FDA và nhiều chứng nhận quốc tế khác
 3. Cơ sở lưu trữ và phòng thí nghiệm đã đạt chuẩn phòng sạch Cleanroom Class 100 & 10,000
 4. Hệ thống lưu trữ đa mạng lưới tại: Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE. 
 5. Sở hữu Hệ thống xử lý tế bào gốc tự đông Sepax 2 – Công nghệ tối đa hoá số lượng tế bào
 6. Công nghệ lưu trữ tế bào gốc ở cả 2 dạng Thô & Tươi – Tối ưu hoá trog việc ứng dụng
 7. Bảo hiểm điều trị khi sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc lên đến 1,7 Tỷ VND
 8. Vận chuyển miễn phí toàn cầu, đơn giản hóa thủ tục cho khách hàng
 9. Bồi thường 01 mẫu tế bào hoặc bồi thường gấp5 lần giá trị hợp đồng khi phát hiện hư hỏng mẫu
  Hoàn trả 100% giá trị hợp đồng trong trường hợp không lấy được mẫu
 10. Chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ trả góp lãi suất 0% từ 6-12 tháng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI FSCB – CRYOVIVA

SỐ ĐIỆN THOẠI: 1900.63.67.16 hoặc 0901.24.7788
WEBSITE:
 https://fscbglobal.com/
FANPAGE: Cryoviva Vietnam

EMAIL: customerservice@f-vip.com
ĐỊA CHỈ: 
TP. HCM: 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7
HN: Tầng 2 – Tòa nhà 901 – Khu Đô Thị Starlake – Tây Hồ- Bắc Từ Liêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ – NHẬN NGAY VOUCHER TRỊ GIÁ 50$

ngân hàng lưu trữ tế bào gốc fscb cryoviva

 

Hotline 0901247788