Đóng

FAQs

ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

FAQs

MỤC LỤC – CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
A. Tế bào gốc từ cuống rốn và nhau thai

1. Tế bào gốc là gì? Có bao nhiêu loại?
2. Khi sinh bé có thể lưu trữ những loại tế bào gốc nào? 
3. Tế bào gốc chữa được những bệnh gì?
B. Quy trình lưu trữ tế bào gốc
1. Quy trình đăng ký gói lưu trữ tế bào gốc
2. Máu cuống rốn được thu thập như thế nào? 
3. Mô cuống rốn được thu thập như thế nào? 
C. Công nghệ và phương pháp lưu trữ
1. Hệ thống xử lý tế bào gốc tự động Sepax 2 hay AXP vượt trội hơn?
2. Nên sử dụng phương pháp lưu trữ tế bào gốc theo dạng tươi hay dạng thô?
D. Câu hỏi thường gặp khác
1. Ở Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đang cung cấp dịch vụ này?
2. Mua gói lưu trữ có được trả góp hay không?

3. Sau khi mẫu tế bào gốc được lưu trữ thành công thì bao lâu khách hàng nhận được các báo cáo chất lượng mẫu lưu trữ?
4. Có bảo hiểm đi kèm khi mua gói lưu trữ hay không?
5. Trong tương lai, vận chuyển mẫu đến nơi cần điều trị có tốn phí hay không? Vận chuyển trong bao lâu?
6. Các ngân hàng có hỗ trợ gì khi khách hàng điều trị mà không đủ số lượng tế bào gốc?
7. Các ngân hàng có liên kết với các đơn vị hỗ trợ điều trị bằng tế bào gốc hay không?

A. Tế bào gốc từ cuống rốn và nhau thai

1. Tế bào gốc là gì? Có bao nhiêu loại?

Trong thời kỳ thai sản, em bé sẽ được kết nối với người mẹ qua cuóng rốn. Oxy và chất dinh dưỡng sẽ theo cuống rốn truyền từ cơ thể mẹ sang bé. Chính vì đặc tính sinh học đặc biệt này, cuống rốn đóng vai trò vô cùng quan trọng cho mẹ và con, ngay cả sau khi sinh.

Cuống rốn không chỉ là sợi dây liên kết giữa người mẹ và bé mà còn chứa nhiều loại tế bào gốc có giá trị chữa nhiều loại bệnh nguy hiểm. Tế bào gốc là tế bào tiền thân trong cơ thể chúng ta, chưa mang đặc tính cụ thể nhưng có khả năng tăng số lượng và tự phát triển, biệt hoá thành các tế bào có đặc tính cụ thể. Các loại tế bào gốc có giá trị có trong đoạn dây rốn bao gồm:

Màng bánh nhau (amnion) là lớp màng sinh học bao quanh nhau thai trong thai kỳ và thường bị loại bỏ sau khi sinh em bé. Màng bánh nhau cũng là nguồn chứa rất nhiều loại tế bào gốc khác nhau, trong đó phải kể đến tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cells– MSC).

Trong đó có 3 loại tế bào gốc đáng chú ý và có thể ứng dụng vào việc điều trị:
1) Tế bào gốc máu (HSC)
2) Tế bào gốc trung mô (MSC)
3) Tế bào gốc biểu mô (EpSC).

2. Khi sinh bé có thể lưu trữ những loại tế bào gốc nào? 

NGUỒN GỐC LOẠI TẾ BÀO GỐC 
Máu cuống rốn Tế bào gốc máu (HSCs)
Dây cuống rốn Tế bào gốc trung mô (MSCs)
Tế bào gốc biểu mô (EpSCs)
Màng bánh nhau Tế bào gốc trung mô (MSCs)
Tế bào gốc biểu mô (EpSCs)

3. Tế bào gốc chữa được những bệnh gì? 

Kể từ thập niên 1980, máu cuống rốn trẻ sơ sinh đã được công nhận là một nguồn dồi dào các tế bào gốc tạo máu, có thể thay thế tế bào gốc tuỷ xương trong việc điều trị các bệnh lý thuộc hệ tạo máu. Các nhà khoa học gần đây cũng đã thành công trong việc phân lập các tế bào gốc trung mô và biểu mô từ máu cuống rốn. Từ đó đến nay, tế bào gốc máu cuống rốn đã được ứng dụng để điều trị thành công nhiều bệnh lý về máu, bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền cũng như hứa hẹn nhiều tiềm năng to lớn trong lĩnh vực y học tái tạo.

Tính đến nay, đã có trên 80 bệnh lý được điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc máu cuống rốn có thể kể đến: ung thư máu, u lympho, u nguyên bào tuỷ, rối loạn máu không ác tính, rối loạn miễn dịch, rối loạn chuyển hoá…

ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

B. Quy trình lưu trữ tế bào gốc

1. Quy trình đăng ký gói lưu trữ tế bào gốc tại ngân hàng FSCB- Cryoviva

lưu trữ tế bào gốc

Thủ tục đăng ký lưu trữ tế bào gốc tại Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB- Cryoviva (đơn vị uỷ quyền duy nhất tại Việt Nam của Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Cryoviva) chỉ với 3 bước:

 • Bước 1: Gọi vào hotline 0901247788 hoặc truy cập Fanpage “Cryoviva Vietnam” để được tư vấn miễn phí;
 • Bước 2: Quyết định gói lưu trữ và tiến hành ký hợp đồng lưu trữ tế bào gốc với FSCB– Cryoviva; 
 • Bước 3: Nhận bộ dụng cụ thu thập mẫu (được chuyển đến bệnh viện dự sinh hoặc nhà của bạn trước ngày sinh dự kiến). FSCB– Cryoviva sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ lưu trữ tế bào gốc để bác sĩ/ ekip tiến hành thu thập mẫu tại bệnh viện.

*Thời điểm lý tưởng để đăng ký dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cuống rốn là lúc sản phụ mang thai ≥8 tuần (sau khi bé đã có tim thai ổn định).

2. Máu cuống rốn được thu thập như thế nào? 

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB – Cryoviva là ngân hàng đạt chuẩn AABB và FDA của Hoa Kỳ. Vì vậy, quy trình thu thập máu cuống rốn hoặc mô cuống rốn được vận hành khép kín, chuyên nghiệp và hiện đại, đảm bảo chất lượng tế bào gốc để sử dụng trong tương lai.

Quy trình thu thập máu cuống rốn tuyệt đối không gây đau, không ảnh hưởng tới mẹ và bé, bao gồm 6 bước sau:

 • Bước 1: Sau khi sinh bé và trước khi xổ nhau, sát trùng dây rốn bằng dung dịch Povidone– Iodine tại vị trí trí đâm kim, thường ở phía trên kẹp rốn;
 • Bước 2: Mở nắp kim bằng cách vừa vặn, vừa kéo cùng lúc. Đâm kim vào tĩnh mạch rốn tại điểm đã sát trùng và giữ tại chỗ. Đặt túi máu thấp hơn mẹ, nhờ tác dụng của trọng lực, thu thập vào túi máu nhiều máu nhất có thể;
 • Bước 3: Nếu tĩnh mạch bị xẹp, nên đâm kim vào những điểm khác, sau khi đã sát trùng bằng Povidone– Iodine. Lắc túi máu lên xuống trong 03– 05 phút để trộn đều máu với chất chống đông CPD. Tránh tạo thành cục máu đông trong suốt quá trình lấy mẫu. Thời gian lấy máu kéo dài khoảng 03– 05 phút;
 • Bước 4: Nếu thể tích máu lấy được quá ít, tiếp tục lấy máu sau khi bánh nhau được lấy ra ngoài để tối đa lượng máu lấy được. Thể tích máu tối thiểu phải lấy được là 30ml. Khi lấy máu hoàn tất, túi máu phải đầy ít nhất 1/3 túi;
 • Bước 5: Dồn hết máu trong hệ thống dây xuống túi máu. Rút kim khỏi tĩnh mạch rốn. Trượt dụng cụ bảo hộ kim cho đến khi bao bọc hết đầu kim, và kim được khóa ở đúng vị trí;
 • Bước 6: Ghi nhận tất cả các thông tin liên quan lên mã vạch cá nhân đã in trước và dán lên túi máu. Trong trường hợp sinh đôi phải phân biệt rõ ràng bé A, bé B. Giữ túi máu ở nhiệt độ phòng và giao lại cho nhân viên ngân hàng FSCB– Cryoviva.

3. Mô cuống rốn được thu thập như thế nào? 

Quy trình thu thập mô cuống rốn tuyệt đối không gây đau, không ảnh hưởng tới mẹ và bé, bao gồm 6 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị dung dịch vận chuyển mẫu: Gentamycin 80mg/ 2ml x 0.3ml hòa tan trong Natri Clorid 0,9% 100ml đựng trong hộp mẫu;
 • Bước 2: Dùng kẹp Kelly kẹp dây rốn tại vị trí gần cuống dây rốn trên bánh nhau;
 • Bước 3: Cắt một đoạn dây rốn dài 20cm;
 • Bước 4: Sát trùng dây rốn bằng dung dịch Povidone– Iodine và cồn 70%. Máu dây rốn phải được lấy ra hết trong quá trình sát trùng;
 • Bước 5: Đặt dây rốn vào lọ đựng mẫu vật chứa đầy dung dịch vận chuyển. Dung dịch vận chuyển: 0.3ml Gentamycin 80mg/ 2ml + 100ml Natri Clorid 0.9%;
 • Bước 6: Ghi nhận tất cả các thông tin liên quan lên mã vạch cá nhân đã in trước và dán lên hộp đựng mẫu vật. Trong trường hợp sinh đôi phải phân biệt rõ ràng bé A, bé B;
 • Bước 7: Giữ hộp chứa mẫu ở nhiệt độ phòng và giao lại cho nhân viên ngân hàng FSCB– Cryoviva.

C. Công nghệ và phương pháp lưu trữ tế bào gốc

1. Hệ thống xử lý tế bào gốc tự động Sepax 2 hay AXP vượt trội hơn?

Việc lọc và thu hồi tế bào gốc là một bước quan trọng trong dịch vụ ngân hàng tế bào gốc, vì quá trình này ảnh hưởng đến số lượng tế bào gốc có thể thu hoạch được từ máu cuống rốn. Tốc độ thu hồi tế bào là rất quan trọng bởi vì một số lượng tế bào gốc nhiều hơn có thể làm tăng sự thành công của việc cấy ghép hoặc điều trị.

xử lý tế bào gốc

Hai công nghệ hệ thống xử lý tế bào gốc tự động Sepax 2 và AXP thường được sử dụng bởi các ngân hàng máu cuống rốn trên toàn thế giới. Các hệ thống xử lý tế bào gốc tự động có nhiều lợi ích, bao gồm tốc độ, hiệu quả xử lý, vậy giữa Sepax 2 và AXP, hệ thống nào có nhiều tính năng vượt trội hơn?

luu-tru-te-bao-goc-2

Nguồn: http://cordbloodmanisa.blogspot.com/2017/04/sepax-cord-blood-processing.html (Tuesday, 25 April 2017)

So với nền tảng AXP, hệ thống Sepax 2 tạo ra khả năng phục hồi tổng số tế bào có nhân (TNC) tốt hơn đáng kể. Nó cũng có khả năng phục hồi tế bào CD34+ mạnh mẽ sau khi giảm thể tích đơn vị máu cuống rốn và hiệu quả trong việc giảm lượng hồng cầu.

*Nguồn: https://bioinformant.com/unbelievable-advances-in-cord-blood-processing-4-market-leaders-you-need-to-know/

2. Nên sử dụng phương pháp lưu trữ tế bào gốc theo dạng thô hay dạng tươi?

DẠNG THÔ DẠNG TƯƠI
Phương pháp lưu trữ tế bào gốc Tế bào gốc trung và biểu mô được lưu trữ theo dạng thô, nghĩa là đoạn cuống rốn (gồm tế bào trung mô và biểu mô) sẽ được chia làm 3 đoạn, mỗi đoạn dài 3cm và có thể tăng sinh mỗi đoạn như thế thành 01 tỷ tế bào. Tế bào gốc trung và biểu mô sẽ được chiết tách bằng cách phân lập (cắt thật nhỏ và nuôi cấy hoặc phân rã bằng enzym) từ cuống rốn. Sau đó, tế bào sẽ được chứa vào từng lọ cryo, mỗi lọ này có dung tích khoảng 5ml và có thể tăng sinh số lượng tế bào đủ dùng cho điều trị.
Ưu điểm

1) Cập nhật được các công nghệ tăng sinh mới nhất tại thời điểm khách hàng cần tăng sinh để ứng dụng vào việc điều trị bệnh.

2) Trong tương lai nếu tìm kiếm được nguồn tế bào gốc mới có khả năng ứng dụng điều trị bệnh trong đoạn cuống rốn, việc lưu trữ thô sẽ đủ điều kiện đáp ứng để chiết tách được các nguồn tế bào gốc mới.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng cho khách hàng nhanh hơn phương pháp lưu trữ tế bào gốc ở dạng thô.
Khuyết điểm Đáp ứng nhu cầu sử dụng cho khách hàng chậm hơn phương pháp lưu trữ tế bào gốc ở dạng tươi, tuy nhiên vẫn đáp ứng kịp thời tại thời điểm cần ứng dụng điều trị.

1) Không thể cập nhật được các công nghệ tăng sinh theo công nghệ mới nhất tại thời điểm khách hàng cần tăng sinh để ứng dụng vào việc điều trị bệnh.

2) Trong tương lai nếu tìm kiếm được nguồn tế bào gốc mới có khả năng ứng dụng điều trị bệnh trong đoạn cuống rốn, việc lưu trữ ở dạng tươi sẽ không thể đủ điều kiện đáp ứng để chiết tách được các nguồn tế bào gốc mới.

KẾT LUẬN

2 Phương pháp lưu trữ tế bào gốc ở dạng thô hay tươi đều sẽ có những ưu và khuyết điểm nhất định, tuy nhiên xét về mặt y học chúng ta nên chọn phương pháp lưu trữ tế bào gốc ở dạng thô, vì trong tương lai nền y học sẽ ngày càng tiên tiến hơn và chắc chắn các giải pháp công nghệ chiết tách sẽ được cập nhật để áp dụng vào điều trị một cách HIỆU QUẢ NHẤT so với nền y học cũ.

Biết được ưu và khuyết điểm của 2 phương pháp lưu trữ thô và tươi, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB- Cryoviva cung cấp đến khách hàng cả 2 phương pháp lưu trữ tế bào gốc thô lẫn tươi nhằm tối ưu hoá mục đích sử dụng cho khách hàng:

– Phương pháp lưu trữ thô: Lưu trữ đông lạnh đoạn dây rốn giúp đảm bảo chất lượng tế bào tốt nhất, đến khi khách hàng cần sử dụng sẽ dễ dàng cập nhật công nghệ tăng sinh mới nhất theo sự phát triển từng ngày của ngành y tế;

– Phương pháp lưu trữ tươi: Đáp ứng ngay nhu cầu cần sử dụng tế bào gốc tăng sinh của khách hàng sau khi lưu trữ (nếu chọn phương pháp lưu trữ tươi nhưng lại không có nhu cầu sử dụng ngay sẽ làm suy giảm chất lượng của tế bào theo thời gian).

D. Câu hỏi thường gặp khác

1. Ở Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đang cung cấp dịch vụ này?

Hiện nay, tại Việt Nam đang có 2 loại ngân hàng lưu trữ tế bào gốc:

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế (đa quốc gia):
1. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB– Cryoviva (Thái Lan, Singapore, Ấn Độ và Nhật Bản);
2. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Cordlife (Singapore)
Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa:
1. Ngân hàng sinh học Vinmec;
2. Ngân hàng tế bào gốc Mekostem;
3. Trung tâm Tế bào gốc máu cuống rốn- Bệnh viện Phụ sản Trung Ương;

4. Ngân hàng tế bào gốc- Bệnh viện Truyền máu Huyết học;
5. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa Thái Lan Medeze.

2. Mua gói lưu trữ có được trả góp hay không?

FSCB- Cryoviva hỗ trợ chính sách thanh toán linh hoạt nhất cho khách hàng:
– Thanh toán 100% tại thời điểm ký hợp đồng;
– Thanh toán 50% tại thời điểm ký hợp đồng, 50% thanh toán sau sinh hai tháng;
Trả góp lên đến 12 tháng 0% lãi suất.

3. Sau khi mẫu tế bào gốc được lưu trữ thành công thì bao lâu khách hàng nhận được các báo cáo chất lượng mẫu lưu trữ?

FSCB- Cryoviva luôn thông báo cho khách hàng qua SMS và email một cách chi tiết ở từng giai đoạn:
– Sau sinh 24- 48 giờ khách hàng sẽ nhận được SMS thu thập mẫu thành công;
– Sau sinh 72 giờ khách hàng sẽ nhận được SMS/ email báo cáo nhận mẫu;
– Sau sinh một tháng nhận được báo cáo sơ bộ; 
– Sau sinh ba tháng có chứng nhận lưu trữ bản tiếng Việt và tiếng Anh.

4. Có bảo hiểm đi kèm khi mua gói lưu trữ hay không?

FSCB- Cryoviva luôn có các gói bảo hiểm đi kèm để hỗ trợ khách hàng khi cần sử dụng tế bào gốc để điều trị trong tương lai:
– Bảo hiểm 1,500,000 THB (Bath Thái) tại Thailand;
– Bảo hiểm 100,000 SGD (Dollar Singapore) tại Singapore

5. Trong tương lai, vận chuyển mẫu đến nơi cần điều trị có tốn phí hay không? Vận chuyển trong bao lâu?

FSCB- Cryoviva hỗ trợ vận chuyển miễn phí cho khách hàng khi mua gói lưu trữ tế bào gốc, cụ thể:
– Đối với tế bào gốc máu: Vận chuyển miễn phí toàn cầu (Singapore + Thailand);
– Đối với tế bào gốc trung và biểu mô:

 • Cryoviva Thailand: Vận chuyển miễn phí cho lần đầu tiên;
 • Cryoviva Singapore: Không hỗ trợ vận chuyển, chỉ hỗ trợ gửi mẫu lưu trữ hộ cho khách hàng.

6. Các ngân hàng có hỗ trợ gì khi khách hàng điều trị mà không đủ số lượng tế bào gốc?

Ngoài các gói bảo hiểm hỗ trợ khách hàng, FSCB- Cryoviva còn có các hỗ trợ khác trong trường hợp khách hàng không đủ số lượng tế bào gốc để điều trị bệnh:
– Đối với tế bào gốc máu: Hỗ trợ tìm kiếm các mẫu máu tương thích với bé trong hệ thống ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đa quốc gia của FSCB- Cryoviva tại các kho ở Singapore, Thailand, Nhật Bản và Ấn Độ;
– Đối với tế bào gốc trung và biểu mô: Luôn đảm bảo đủ số lượng tế bào gốc để đáp ứng cho  khách hàng với công nghệ lưu trữ thô, mẫu sẽ được chia làm 3 mẫu lưu trữ nhỏ, mỗi mẫu có thể nhân bản tối đa 1 tỉ tế bào.

7. Các ngân hàng có liên kết với các đơn vị hỗ trợ điều trị bằng tế bào gốc hay không?

FSCB- Cryoviva có liên kết với các đơn vị hỗ trợ điều trị bằng tế bào gốc cả trong và ngoài nước:
– Trong nước: Được Bộ Y tế chấp nhận sử dụng tế bào gốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Hùng Vương, Gia An tại Việt Nam;
– Ngoài nước: Liên kết với các đơn vị hàng đầu về ứng dụng điều trị bệnh bằng tế bào gốc ở Singapore, Thailand và Nhật Bản.

_______________

Tại sao phải chọn FSCB-Cryoviva?

Hiện nay, đáp ứng được 10 tiêu chí quan trọng do các bác sĩ đầu ngành gợi ý, phải kể đến Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB-Cryoviva. FSCB-Cryoviva có kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực lưu trữ tế bào gốc, được hàng triệu khách hàng tin dùng, đặc biệt là các nghệ sĩ nổi tiếng.

FSCB-Cryoviva hoạt động với mục đích vì sức khỏe của con trẻ, gia đình và cộng đồng. Với đội ngũ nhân viên, y bác sĩ và điều dưỡng lành nghề, tận tâm, không chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc, FSCB-Cryoviva có trách nhiệm tư vấn sức khỏe và phương pháp sử dụng tế bào gốc hiệu quả nhất cho khách hàng và cho các liệu trình điều trị.

chi phí lưu trữ tế bào gốc

 1. Là công ty con trực thuộc RJ Corp – Tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh
 2. Đạt chuẩn AABB và U.S FDA và nhiều chứng nhận quốc tế khác
 3. Cơ sở lưu trữ và phòng thí nghiệm đã đạt chuẩn phòng sạch Cleanroom Class 100 & 10,000
 4. Hệ thống lưu trữ đa mạng lưới tại: Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE. 
 5. Sở hữu Hệ thống xử lý tế bào gốc tự đông Sepax 2 – Công nghệ tối đa hoá số lượng tế bào
 6. Công nghệ lưu trữ tế bào gốc ở cả 2 dạng Thô & Tươi – Tối ưu hoá trog việc ứng dụng
 7. Bảo hiểm điều trị khi sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc lên đến 1,7 Tỷ VND
 8. Vận chuyển miễn phí toàn cầu, đơn giản hóa thủ tục cho khách hàng
 9. Bồi thường 01 mẫu tế bào hoặc bồi thường gấp 5 lần giá trị hợp đồng khi phát hiện hư hỏng mẫu
  Hoàn trả 100% giá trị hợp đồng trong trường hợp không lấy được mẫu
 10. Chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ trả góp lãi suất 0% từ 6-12 tháng.

Xem thêm các bài viết liên quan khác:
Về FSCB – Cryoviva
Lưu trữ tế bào gốc để làm gì?
Tại sao phải lưu trữ tế bào gốc tại FSCB – Cryoviva
Bảo hiểm toàn diện của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB – Cryoviva
Quy trình lưu trữ tế bào gốc tại FSCB – Cryoviva
Khách hàng lưu trữ tế bào gốc tại FSCB – Cryoviva
Tin tức lưu trữ tế bào gốc

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI FSCB – CRYOVIVA

SỐ ĐIỆN THOẠI: 1900.63.67.16 hoặc 0901.24.7788
WEBSITE:
 https://fscbglobal.com/
FANPAGE: Cryoviva Vietnam

EMAIL: customerservice@f-vip.com
ĐỊA CHỈ: 
TP. HCM: 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7
HN: Tầng 2 – Tòa nhà 901 – Khu Đô Thị Starlake – Tây Hồ- Bắc Từ Liêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ – NHẬN NGAY VOUCHER TRỊ GIÁ 50$

ngân hàng lưu trữ tế bào gốc fscb cryoviva

 

 

 

Hotline 0901247788