Đóng

TIN TỨC VỀ LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC

bệnh mãn tính, lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc, y học tái tạo

Xu hướng phát triển ngành y học tái tạo trong tương lai

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn – Ngành y học tái tạo được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ từ năm 2019 đến năm 2027 do tỷ lệ các bệnh mãn tính ngày càng phổ biến cùng với lĩnh vực thuốc tái tạo đang phát triển trên toàn cầu.

TỶ LỆ CÁC BỆNH MÃN TÍNH NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 77% trường hợp tử vong và 70% gánh nặng chi phí điều trị, dịch vụ y tế đều bắt nguồn từ các bệnh mãn tính nhưng tại nước ta bệnh này vẫn chưa được quan tâm phòng ngừa đúng mức.

Tại Việt Nam, vì lý do không lây nhiễm kèm với thời gian tiến triển bệnh kéo dài nên các bệnh không lây nhiễm thường ít được cộng đồng quan tâm, không chỉ về ý thức điều trị của từng người dân mà còn về cả chính sách của các tổ chức. Do đó, nó dẫn đến một tương lai nhiều rủi ro với sức khỏe khi các chuyên gia WHO dự đoán, các bệnh không lây nhiễm đang có xu hướng tăng rất nhanh tại Việt Nam, trong đó chủ yếu là các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính.

LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC CUỐNG RỐN – NGÀNH Y HỌC TÁI TẠO ĐƯỢC DỰ ĐOÁN PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ CHO ĐẾN NĂM 2027

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn – Ngành y học tái tạo được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ từ năm 2019 đến năm 2027 do tỷ lệ các bệnh mãn tính ngày càng phổ biến cùng với lĩnh vực thuốc tái tạo đang phát triển trên toàn cầu. Ngoài ra, nhiều hiệp hội chính phủ và doanh nghiệp đang hỗ trợ sự phát triển của ngành y học tái tạo, cụ thể là thị trường cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn.

ngan-hang-luu-tru-te-bao-goc
Source: MAXIMIZE MARKET RESEARCH

Tế bào gốc máu cuống rốn là tế bào gốc tiền thân trong cơ thể chúng ta, chưa mang đặc tính cụ thể nhưng có khả năng tăng số lượng và tự phát triển, biệt hoá thành các tế bào có đặc tính cụ thể, có khả năng điều trị hơn 80 bệnh di truyền. Tế bào gốc cũng có thể chống lại các bệnh kéo dài như ung thư, tiểu đường, rối loạn máu và các bệnh miễn dịch,.. Mặc dù có thể thu được một lượng nhỏ máu cuống rốn từ một dây rốn duy nhất, nhưng nó bao gồm một số lượng lớn tế bào gốc có thể được tăng sinh và lưu trữ để sử dụng trong tương lai.

CÔNG DỤNG TẾ BÀO GỐC TRONG TƯƠNG LAI

ngan-hang-luu-tru-te-bao-goc-fscb-cryoviva-01

Không chỉ dừng lại ở các thành tựu hiện tại, công nghệ tế bào gốc vẫn đang được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thử nghiệm khoa học, trong ống nghiệm hoặc nuôi cấy tế bào, và trong cơ thể động vật.

Hiện tại, các cuộc nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra công dụng tế bào gốc có thể làm chậm sự tiến triển của một số bệnh, nhưng chưa điều trị được dứt điểm một số bệnh. Tuy nhiên, với kết quả này tế bào gốc đang mở ra tiềm năng rất lớn trong việc điều trị những căn bệnh tưởng chừng như không thể chữa khỏi ở giai đoạn hiện tại, như AIDS hoặc một số loại ung thư.

Dưới đây là một số căn bệnh đang được thử nghiệm lâm sàng với phương pháp điều trị bằng tế bào gốc và đạt được nhiều kết quả khả quan: tự kỷ, u não, bại não, hồi phục sụn, hở hàm ếch, bệnh tiểu đường loại I, bệnh HIV/ AIDS, mất thính lực, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ung thư buồng trứng, khối u tinh hoàn,…

CÁC NGÂN HÀNG LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC MÁU CUỐNG RỐN ĐANG CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM

Hiện nay, tại Việt Nam đang có 2 loại ngân hàng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn:

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế (Đa quốc gia)
1. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB – Cryoviva (Thái Lan, Singapore và Nhật Bản)
2. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Cordlife (Singapore)

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa
1. Bệnh viện Vinmec
2. Bệnh viện Truyền máu huyết học
3. Bệnh viện Phụ sản trung ương
4. Bệnh viện Mekostem
5. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
6. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa Thái Lan Medeze

Trong danh sách các ngân hàng lưu trữ tại Việt Nam, phải kể đến ngân hàng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn FSCB – Cryoviva. Ngân hàng đạt chuẩn AABB và FDA của Hoa Kỳ cùng với hệ thống kho lưu trữ được đặt tại nhiều quốc gia là một điểm cộng lớn vì giảm thiểu được tối đa rủi ro.

Nguồn: MAXIMIZE MARKET RESEARCH

Hotline 0901247788