Đóng

Tin tức FSBC

lưu trữ máu cuống rốn

cryoviva, fscb, lợi ích, lưu trữ máu cuống rốn

Lợi ích tuyệt vời của lưu trữ máu cuống rốn: Những điều cần biết

Máu cuống rốn là một trong những nguồn cung cấp tế bào gốc dồi dào. Hiện nay, lưu trữ máu cuống rốn đã được chứng minh có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn 80 loại bệnh hiểm nghèo. Chính vì vậy, việc lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn trở thành một bảo hiểm sinh học trọn đời dành cho con. Cùng Cryoviva – FSCB tìm hiểu tổng quan về máu cuống rốn, mẹ nhé!

lưu trữ máu cuống rốn

1. Máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn hay còn gọi là máu dây rốn, cung cấp chất bổ cho bào thai đang phát triển trong tử cung người mẹ, là phần máu còn lại trong dây rốn và bánh nhau khi sản phụ sinh em bé. Đây là nguồn cung cấp tế bào gốc dồi dào và tiềm năng nhất. 

Máu cuống rốn chứa nguồn dồi dào tế bào gốc tạo máu, có thể thay thế cho tế bào gốc tủy xương, tế bào gốc máu ngoại vi. Tế bào gốc máu có tỉ lệ thích ứng cao hơn, phát triển nhanh hơn và tạo ra các tế bào máu gốc khỏe mạnh và có khả năng chịu đựng các mô không phù hợp.

Theo các chuyên gia, máu cuống rốn là nguồn dinh dưỡng cung cấp tế bào gốc dồi dào sẽ sử dụng khi cần thiết cho việc cấy ghép tế bào gốc (1) (2). Nguyên nhân là do máu dây rốn có chứa nhiều nguồn tế bào gốc được biết đến như tế bào gốc tạo máu (HSCs). Các HSC này chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch.

2. Máu cuống rốn được thu thập như thế nào?

Quy trình thu thập máu cuống rốn đạt chuẩn gồm 6 bước sau:

 • Bước 1: Sau khi sinh, dây rốn được kẹp và cắt. 
 • Bước 2: Máu dây rốn được các chuyên gia thu thập từ tĩnh mạch dây rốn. Thời gian thu thập chỉ kéo dài từ 2 đến 3 phút. Lưu ý:  quy trình thu thập máu cuống rốn, hoặc mô cuống rốn tuyệt đối không gây đau, không ảnh hưởng tới mẹ và bé.  Quá trình này cũng không ảnh hưởng đến quá trình sinh của mẹ theo bất kỳ cách nào và có thể được thực hiện cả trên sinh thường và sinh mổ.
 • Bước 3: Máu cuống rốn thu thập được được đóng gói an toàn và được vận chuyển trong 48 giờ đến các địa điểm lưu trữ trong hệ thống của ngân hàng Cryoviva.
 • Bước 4: Chất lượng mẫu được đánh giá và tất cả các thử nghiệm cần thiết được tiến hành để đảm bảo an toàn tối đa.
 • Bước 5: Máu dây rốn được xử lý và lưu trữ. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB – Cryoviva là ngân hàng đạt chuẩn AABB và FDA của Hoa Kỳ. Vì vậy, quy trình thu thập máu cuống rốn hoặc mô cuống rốn được vận hành khép kín, chuyên nghiệp, và hiện đại, đảm bảo chất lượng máu lưu trữ để sử dụng trong tương lai.
 • Bước 6: Mẫu cuối cùng được bảo quản ở -196 độ C. 

3. Máu cuống rốn chứa gì?

Tế bào gốc có khả năng phân biệt thành nhiều loại tế bào khác nhau trong máu như được mô tả trong sơ đồ dưới đây: (3)

 • Hồng cầu: Mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể
 • Bạch Cầu: Chống nhiễm trùng
 • Tiểu cầu: Hỗ trợ đông máu trong trường hợp bị thương 

So với các loại tế bào gốc khác, ví dụ như tủy xương và các tế bào gốc máu ngoại vi, tế bào gốc từ dây rốn có tỉ lệ thích ứng cao hơn. Điều này có nghĩa là tế bào phát triển nhanh hơn và tạo ra các tế bào máu gốc khỏe mạnh và có khả năng chịu đựng các mô không phù hợp.

4. Máu cuống rốn có tác dụng gì?

Hiện nay, theo thống kê mới nhất của Clinical Trial (4), đã có hơn 80 loại bệnh đặc biệt nguy hiểm được sử dụng tế bào gốc để điều trị. Vì máu cuống rốn và cuống rốn là nơi có lượng tế bào gốc đặc biệt dồi dào và chất lượng tốt nhất.

 • Điều trị nhiều loại ung thư máu, thiếu máu, thay thế tủy xương và sửa chữa sai lầm do các rối loạn do di truyền, bệnh bạch cầu, hội chứng loạn sinh tủy, suy giảm miễn dịch, thiếu máu, suy tủy, thiếu máu do hồng cầu liềm, các bệnh nhi khoa…
 • Điều trị bỏng, tiểu đường, teo cơ, liệt tủy, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, Alzheimer, Parkinson, chống nhăn, chống lão hoá…
 • Ngoài ra, những người thân trong gia đình hoặc người khác khi bị những bệnh đều có thể dùng tế bào gốc của đứa trẻ để điều trị.

Lưu trữ tế bào gốc là cơ hội chỉ đến một lần duy nhất trong cuộc đời đứa trẻ. Chi phí lưu trữ không quá đắt, thời gian lưu trữ lâu (hơn 20 năm) đủ đảm bảo cho trẻ an toàn đến khi trưởng thành.

Việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị, vốn đã hứa hẹn những phương pháp điều trị mới triệt để cho ung thư, các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và các tình trạng y tế khác, một ngày nào đó có thể được mở rộng để sửa chữa và bổ sung não. Trong một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia ngày 19 tháng 2 năm 2002, các nhà nghiên cứu đã để tủy sống của một con chuột bị thương, làm tê liệt các chi sau và phần thân dưới của con vật. Tế bào gốc được nuôi cấy với số lượng theo cấp số nhân trong phòng thí nghiệm sau đó được tiêm vào vị trí bị thương. Người ta thấy rằng tuần sau chấn thương, chức năng vận động đã cải thiện đáng kể. (5)

5. Tế bào gốc máu cuống rốn được sử dụng cho ai?

Tế bào gốc máu cuống rốn được sử dụng cho trẻ và cả người thân trong gia đình (Nếu có chỉ số sinh học phù hợp) (6). Có một thực tế, việc tìm kiếm nguồn tế bào gốc phù hợp từ cộng đồng thường tốn nhiều thời gian, trung bình khoảng 3-6 tháng và khả năng tìm được người cho phù hợp cũng không cao. 

Trong khi đó, ở nhiều bệnh lý cấp tính như bạch cầu cấp, suy tủy, loạn sinh tủy…, việc trì hoãn để chờ đợi tìm người cho khiến việc điều trị bệnh không hiệu quả, bệnh tình diễn biến xấu. Nguồn cung tế bào gốc từ trong chính gia đình như anh chị em, con cái, cha mẹ… sẽ giúp việc điều trị diễn ra nhanh hơn, tránh những kết quả bất lợi do chậm trễ điều trị.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB-Cryoviva

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB là đơn vị ủy quyền duy nhất của Cryoviva tại Việt Nam, là công ty con trực thuộc RJ Corp – Tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh với các lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh trong lĩnh vực đồ uống, nhà hàng thức ăn nhanh, bán lẻ, kem, các sản phẩm từ sữa, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Việc lưu trữ tế bào gốc tại Ngân hàng FSCB – Cryoviva được coi như một bảo hiểm sinh học trọn đời, bảo đảm sức khỏe trong tương lai cho con bạn và gia đình bạn.

 • Ngân hàng lưu trữ cần đạt chuẩn quốc tế AABB và FDA. Hai chứng chỉ uy tín quốc tế này là nền tảng vững chắc cho toàn bộ hoạt động của một ngân hàng lưu trữ.
 • Bảo hiểm bảo trợ khi sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc. Bảo hiểm bảo trợ là chỗ dựa vững chắc để hỗ trợ tài chính cho gia đình khi trẻ cần điều trị bệnh nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí điều trị.
 • Hệ thống lưu trữ đa quốc gia. Ngân hàng lưu trữ càng ít địa điểm lưu trữ sẽ càng gia tăng tỉ lệ rủi ro đối với khách hàng trước thiên tai (động đất, sóng thần, bão lũ…), dịch bệnh, tai nạn… 
 • Liên kết với các bệnh viện có sử dụng tế bào gốc trong việc điều trị. Việc liên kết này giúp người bệnh được tiếp cận với công nghệ khám chữa bệnh các nền y tế hàng đầu thế giới (Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…).
 • Vận chuyển miễn phí toàn cầu. Chọn lựa ngân hàng có hỗ trợ miễn phí vận chuyển mẫu để tiết kiệm chi phí vận chuyển, đơn giản hóa thủ tục và được sử dụng dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp.
 • Chính sách thanh toán linh hoạt. Đối với các gia đình có thu nhập vừa phải nên chọn lựa các ngân hàng lưu trữ có chính sách thanh toán linh hoạt và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Nguồn tham khảo:

(1): https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/cord-blood

(2): https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21481046/

(3): https://www.cordlife.co.id/en/about-cord-blood

(4): https://pediatrics.duke.edu/faculty/joanne-kurtzberg-md

(5): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3068820/

(6): https://www.viacord.com/treatments-and-research/how-cord-blood-is-used-today

_________________

THÔNG TIN LIÊN HỆ NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC FSCB

WEBSITE: https://fscbglobal.com/
ĐỊA CHỈ: 
TP. HCM: 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7
HN: Tầng 2 – Tòa nhà 901 – Khu Đô Thị Starlake – Tây Hồ- Bắc Từ Liêm
EMAIL:
customerservice@f-vip.com
SỐ ĐIỆN THOẠI:
1900.63.67.16 hoặc 0901.24.7788

05 LỜI CAM KẾT CỦA FSCB – CRYOVIVA:

1) Chính sách bảo hiểm lên đến $100.000 SGD  (Đô Sing) hoặc ฿1.500.000 THB (Bath Thái) hỗ trợ điều trị cấy ghép tế bào gốc cho bé khi cần
2) Đảm bảo chất lượng tế bào gốc trên 80%
3) Bảo hiểm gấp 05 lần phí dịch vụ
4) Hỗ trợ tặng thêm 01 túi tế bào gốc máu (HSCs) khi bé thiếu máu trong quá trình điều trị các bệnh hiểm nghèo
5) Hỗ trợ kiểm tra độ sống tế bào và đảm bảo trên 80% chuẩn AABB bằng máy Cell Counter II ngay trước khi cấy ghép tế bào cho bệnh nhân.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ – NHẬN NGAY VOUCHER TRỊ GIÁ 50$

ngân hàng lưu trữ tế bào gốc fscb cryoviva

  

Hotline 0901247788