Đóng

Tin tức FSBC

chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc cuống rốn

chua benh tieu duong, tế bào gốc cuống rốn, tế bào gốc trung mô

Chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc cuống rốn

Liệu pháp tế bào gốc có nhiều hứa hẹn trong việc điều trị bệnh nhân đái tháo đường. Tế bào gốc dây rốn và tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ tủy xương, đã trở thành một lĩnh vực được nghiên cứu mạnh mẽ. Những tiến bộ gần đây trong liệu pháp tế bào gốc có thể biến điều này thành một phương pháp điều trị thực tế cho bệnh tiểu đường trong tương lai gần.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là tình trạng bệnh lý xảy ra khi cơ thể không thể điều chỉnh nồng độ đường trong máu, nồng độ này được điều chỉnh bởi lnsulin kích hoạt bởi các tế bào B khi có sự gia tăng Glucose trong máu.

Khi bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, các tế bào B bị rối loạn chức năng hoặc không sản xuất đủ lnsulin. Tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ. Nó liên quan đến một số tình trạng bệnh và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, bệnh thận, đoạn chi, mù lòa và nhiều hơn nữa.

Phân loại bệnh tiểu đường

Tiểu đường tuýp 1: Là khi hệ thống miễn dịch chiến đấu và phá hủy các tế bào B, thường bắt đầu trong giai đoạn đầu của cuộc đời và chiếm 10% tổng số trường hợp đái tháo đường. Những người nằm trong loại này phải tiêm lnsulin hàng ngày để duy trì sự sống.

Tiểu đường tuýp 2: Là kết quả từ sự suy giảm hiệu suất tế bào B và tăng sức đề kháng lnsulin; loại này liên quan đến các yếu tố di truyền và béo phì, do đó tiểu đường tuýp 2 có thể được ngăn chặn bằng một lối sống lành mạnh.
Có một loại bệnh tiểu đường khác ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, nó được gọi là tiểu đường thai kỳ khi các hormon được giải phóng bởi nhau thai để duy trì thai kỳ, làm cho các tế bào của phụ nữ mang thai có khả năng đề kháng lnsulin. Một khi tuyến tụy không thể vượt qua được sự đề kháng, bệnh nhân sẽ bị bệnh tiểu đường.

Các loại thuốc và phương pháp mới đang phát triển nhanh chóng nhưng còn hạn chế

Gánh nặng ngày càng tăng của bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã được biết rõ, và những tác động lên chi phí chăm sóc sức khỏe cũng như sự đau khổ của con người, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong sẽ chủ yếu xảy ra ở các quốc gia đang phát triển bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia ở châu Phi.

1. CÁC LOẠI THUỐC MỚI

Các loại thuốc mới đang được phát triển với tốc độ nhanh chóng, và trong vài năm qua đã chứng kiến ​​một số nhóm hợp chất mới để điều trị bệnh tiểu đường, ví dụ: glucagon-like peptide (GLP-1), chất ức chế dipeptidyl-peptidase-4 (DPP-4), chất ức chế natri glucose-2 (SGLT2).

2. PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT

Các phương pháp điều trị phẫu thuật mới cũng ngày càng trở nên phổ biến và được coi là liệu pháp điều trị hiệu quả cho bệnh tiểu đường. Phẫu thuật hạn chế dạ dày, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, ghép tụy-thận đồng thời, ghép tụy và Islets đều đã được giới thiệu trong những năm gần đây. Để tránh chấn thương của một ca phẫu thuật lớn, đã có nhiều nghiên cứu về việc cấy ghép Các tế bào Islets biệt lập được lấy ra từ tuyến tụy của tử thi. Có sự khuyến khích từ “giao thức Edmonton” được Shapiro và các đồng nghiệp mô tả trên Tạp chí New England vào năm 2000. Các tế bào Islets được tiêm vào tĩnh mạch cửa và bệnh nhân, đặc biệt là những người bị hạ đường huyết nguy hiểm, không nhận biết được, đã được điều trị trước khi họ phát triển các biến chứng nặng. của bệnh tiểu đường, đặc biệt là biến chứng thận. Mặc dù những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn, với khoảng 70% bệnh nhân không cần tiêm insulin sau hai năm, nhưng sau năm năm, hầu hết những bệnh nhân này đã xấu đi và cần bổ sung insulin, mặc dù một số đã được cấy ghép nhiều hơn một Islets. Trong một loạt bệnh nhân gần đây hơn, nhóm Edmonton đã báo cáo kết quả lâu dài tốt hơn với việc sử dụng kháng thể kháng tế bào lympho đơn dòng, Campath 1H được cho làm chất cảm ứng, 45% bệnh nhân không phụ thuộc insulin sau 5 năm, và 75% có C-peptit có thể phát hiện được.

Tuy nhiên, pancreata cadavaric và các tế bào Islets cạnh tranh vì cùng một nguồn và số lượng hạn chế, và do đó cả hai phương pháp điều trị đều không thể được cung cấp cho đại đa số bệnh nhân đái tháo đường. Một số đã cố gắng sử dụng một nguồn thay thế, ví dụ, các tế bào Islets được đóng gói từ lợn sơ sinh hoặc lợn trưởng thành. Điều này vẫn còn rất thử nghiệm và sẽ là một giải pháp thay thế xa vời với nhiều trở ngại về kỹ thuật và đạo đức cần phải vượt qua.

3. LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

Gần đây hơn, với những thành công trong việc phát triển tế bào gốc trưởng thành đa năng (của Yamanaka, được trao giải Nobel y học 2012 cho việc phát triển tế bào gốc đa năng cảm ứng – iPSCs), các phương pháp tiếp cận mới nhằm tìm kiếm một phương pháp có thể dễ tiếp cận hơn và khả dụng hơn đã được đã cố gắng. Ban đầu, nhiều hy vọng bắt nguồn từ nghiên cứu tế bào gốc phôi (ESC), vì những tế bào này có thể được thuyết phục để nhân lên và phát triển thành bất kỳ mô nào, nhưng quá trình này rất tốn kém và vấn đề hình thành u quái từ các tế bào gốc này tỏ ra cực kỳ khó khắc phục. Nhiều yếu tố quan trọng liên quan đến sự phát triển của thai nhi không được hiểu và không thể tái tạo. Tuy nhiên, một số tiến bộ đã được thực hiện và (đôi khi) các tế bào được thuyết phục để tiết ra insulin, nhưng cho đến nay, ứng dụng điều trị vẫn còn rất ít.

Yamanaka, vào năm 2006, đã có thể tạo ra các tế bào gốc đa năng từ việc nuôi cấy nguyên bào sợi ở trẻ sơ sinh và chuột trưởng thành bằng cách thêm vào một hỗn hợp của bốn yếu tố xác định. [2] Điều này dẫn đến một loạt các nghiên cứu khác phát triển quy trình này, được chứng minh là có thể lặp lại với mô người cũng như chuột trong phòng thí nghiệm. Việc sử dụng tế bào iPS đã tránh được những ràng buộc về đạo đức khi sử dụng phôi người, nhưng vẫn còn những vấn đề và trở ngại khác. Đã có những báo cáo mới nổi về việc các tế bào iPS trở thành kháng nguyên đối với vật chủ tự thân hoặc đồng đẳng, và các tế bào này có thể tích lũy các bất thường DNA và thậm chí giữ lại bộ nhớ biểu sinh về loại tế bào gốc và do đó có xu hướng hoàn nguyên trở lại. Giống như tế bào gốc phôi, tế bào iPS có thể hình thành u quái, đặc biệt nếu quá trình biệt hóa không hoàn toàn.

Mặc dù vậy, có rất ít thành công trong việc chỉ đạo sự biệt hóa của iPSCs để hình thành các tế bào Beta Islets với số lượng đủ lớn sẽ tiết ra và ngừng bài tiết để đáp ứng với những thay đổi về mức đường huyết.

Chữa bệnh tiểu đường bằng liệu pháp kết hợp gen và tế bào gốc cuống rốn

Một cách tiếp cận khác đã được thử là kết hợp liệu pháp gen với tế bào gốc. Một số tiến bộ đã được thực hiện trong việc cố gắng biểu hiện gen insulin mong muốn trong các tế bào chưa biệt hóa nguyên thủy hơn bằng cách kết hợp các tế bào gốc với các yếu tố biệt hóa trong ống nghiệm và sau đó bằng cách chuyển gen trực tiếp bằng cách sử dụng plasmid hoặc vector virus. Chúng tôi và những người khác, đã sử dụng cấu trúc gen insulin của người và đưa ex vivo hoặc in vivo vào tế bào bằng cách kết hợp điện trực tiếp (rõ ràng là trong tế bào ex vivo) hoặc bằng các vectơ virut. Virus adenovirus, virus liên quan đến adeno và các virus retro khác nhau đã được nghiên cứu nhiều nhất, đặc biệt là Lentivirus. Tuy nhiên, bất kỳ loại kỹ thuật di truyền nào cũng làm dấy lên lo ngại không chỉ về sự lây nhiễm từ virus mà còn về sự bộc lộ các gen onco, dẫn đến bệnh ác tính, và có những quy định nghiêm ngặt về cách thức tiến hành để tránh những rủi ro này.

Chúng tôi đã quan tâm đến tế bào gốc cuống rốn và tế bào gốc trung mô làm mục tiêu cho liệu pháp tế bào gốc và gen kết hợp. Các tế bào này có thể được lấy một cách hợp lý và dễ dàng tái tạo từ dây rốn bị loại bỏ hoặc tủy xương dễ tiếp cận, chọn ra các tế bào bằng cách sử dụng các kỹ thuật tiêu chuẩn khác nhau. Chất béo, amnion và máu dây rốn cũng là nguồn, từ đó tế bào gốc trung mô có thể được tạo ra. Sau giai đoạn tăng sinh, các tế bào có hình dạng tương tự như một tấm thảm nguyên bào sợi, có thể biệt hóa thành các tế bào xương, sụn hoặc mỡ. Mặc dù các tế bào gốc trung mô từ các nguồn khác nhau được đề cập có thể trông giống nhau, nhưng tiềm năng biệt hóa của chúng là đặc trưng và khác nhau, điều này khiến chúng ta không thích hợp và khó nghĩ chúng là một nguồn tế bào đích thống nhất. Tế bào amnion sơ sinh và tế bào dây rốn có tính sinh miễn dịch thấp và không biểu hiện kháng nguyên HLA lớp II. Chúng cũng tiết ra các yếu tố ức chế các phản ứng miễn dịch, ví dụ, HLA-G hòa tan. Mặc dù khả năng sinh miễn dịch giảm đáng kể, chúng vẫn không tự thân và do đó, vẫn có nguy cơ đào thải allograft.

Chúng có lợi thế là chúng có thể được nhân lên, đông lạnh ở các kho lưu trữ của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc với số lượng lớn và có thể được sử dụng cho những bệnh nhân cần thuốc ức chế miễn dịch, ví dụ như những người được ghép thận.

Cuộc thử nghiệm tại Singapore

Tại Singapore, các nghiên cứu của chúng tôi về tế bào amnion có nguồn gốc từ dây rốn đã cho thấy một số thành công trong việc biểu hiện gen insulin và glucagon, nhưng ít hoặc không tiết insulin trong ống nghiệm. Cùng với việc chuyển gen insulin trong ống nghiệm, sau khi cấy ghép phúc mạc vào những con chuột mắc bệnh tiểu đường do sterptozotocin gây ra, đã có một số cải thiện về mức độ glucose. [3] Các đồng nghiệp của chúng tôi ở Singapore [4,5] đã sử dụng một mô hình tế bào gan tự thân khác từ lợn mắc bệnh tiểu đường do streptozotocin gây ra. Các tế bào gan được tách ra này đã được chuyển thành công ex-vivo với cấu trúc gen insulin của người bằng cách điện phân, và sau đó các tế bào được tiêm trực tiếp trở lại nhu mô gan bằng nhiều lần tiêm riêng biệt. Những con lợn đã được chữa khỏi bệnh tiểu đường trong 9 tháng – đó là một thành tựu đáng kể. Vì đây là quá trình cấy ghép tự động, không cần dùng thuốc ức chế miễn dịch, nhưng tế bào gan được lấy từ các sinh thiết phẫu thuật mở lớn. Sự cần thiết của phẫu thuật cắt bỏ mô gan sẽ hạn chế khả năng ứng dụng của nó, nhưng tuy nhiên đã là một bằng chứng tốt về nghiên cứu khái niệm. Trong bối cảnh bệnh tiểu đường tự miễn dịch, nguy cơ bệnh tái phát có thể vẫn tồn tại trừ khi có thể xác định và loại bỏ mục tiêu tấn công tự miễn dịch. Trong các thí nghiệm ở lợn này, gen insulin của người với chất xúc tiến cảm nhận glucose EGR-1 đã được sử dụng. Không có vi rút liên quan và plasmid không tích hợp. Sự phân chia của tế bào bị nhiễm sẽ làm loãng hoạt động của gen, nhưng số lượng lớn plasmid có thể được sản xuất với giá rẻ. Cùng một nhóm công nhân này đã chuyển gen thành công tế bào gốc trung mô tủy xương với plasmid gen insulin của người bằng cách sử dụng cùng một promoter EGR-1 và quá trình điện phân. Con chuột mắc bệnh tiểu đường này đã được chữa khỏi sau khi tiêm trực tiếp vào gan và trong phúc mạc.

Cuối cùng, cần thận trọng về kết quả và các báo cáo khác về liệu pháp tế bào và gen cho bệnh tiểu đường. Trong việc chuyển gen và/hoặc cấy ghép các tế bào hoặc cụm sản xuất insulin ở loài gặm nhấm mắc bệnh tiểu đường, đã có nhiều báo cáo trong tài liệu, nhưng chỉ một số công bố này được sao chép trong các phòng thí nghiệm độc lập. Chúng tôi đã đề xuất sự cần thiết phải đáp ứng “7 điểm chính về độ tin cậy” như là tiêu chí thiết yếu trong việc đánh giá các tuyên bố về sự thành công trong việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc và/hoặc gen cho bệnh tiểu đường. [1]

1. Chữa tăng đường huyết

2. Đáp ứng với thử nghiệm dung nạp glucose

3. Bằng chứng về sự tiết C-peptide thích hợp

4. Tăng cân

5. Bệnh tiểu đường tái phát nhanh chóng khi gen chuyển gen và / hoặc tế bào sản xuất insulin bị loại bỏ

6. Không tái tạo Islets ở động vật được điều trị bằng stereptozotocin và không tái tạo tuyến tụy ở động vật đã được tái tạo

7. Sự hiện diện của các hạt lưu trữ insulin trong các tế bào được điều trị

*Cuộc thử nghiệm này được hỗ trợ rộng rãi bởi Quỹ Bệnh thận (KDF) của Singapore và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Quốc gia (NMRC) của Singapore.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3603032/

_______________

NGÂN HÀNG LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC FSCB-CRYOVIVA

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB-Cryoviva là đơn vị ủy quyền duy nhất của Cryoviva tại Việt Nam, là công ty con trực thuộc RJ Corp – Tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh với các lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh trong lĩnh vực đồ uống, nhà hàng thức ăn nhanh, bán lẻ, kem, các sản phẩm từ sữa, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Việc lưu trữ tế bào gốc tại Ngân hàng FSCB – Cryoviva được coi như một bảo hiểm sinh học trọn đời, bảo đảm sức khỏe trong tương lai cho con bạn và gia đình bạn.

  • Ngân hàng lưu trữ cần đạt chuẩn quốc tế AABB và FDA. Hai chứng chỉ uy tín quốc tế này là nền tảng vững chắc cho toàn bộ hoạt động của một ngân hàng lưu trữ.
  • Bảo hiểm bảo trợ khi sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc. Bảo hiểm bảo trợ là chỗ dựa vững chắc để hỗ trợ tài chính cho gia đình khi trẻ cần điều trị bệnh nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí điều trị.
  • Hệ thống lưu trữ đa quốc gia. Ngân hàng lưu trữ càng ít địa điểm lưu trữ sẽ càng gia tăng tỉ lệ rủi ro đối với khách hàng trước thiên tai (động đất, sóng thần, bão lũ…), dịch bệnh, tai nạn…
  • Liên kết với các bệnh viện có sử dụng tế bào gốc trong việc điều trị. Việc liên kết này giúp người bệnh được tiếp cận với công nghệ khám chữa bệnh các nền y tế hàng đầu thế giới (Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…).
  • Vận chuyển miễn phí toàn cầu. Chọn lựa ngân hàng có hỗ trợ miễn phí vận chuyển mẫu để tiết kiệm chi phí vận chuyển, đơn giản hóa thủ tục và được sử dụng dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp.
  • Chính sách thanh toán linh hoạt. Đối với các gia đình có thu nhập vừa phải nên chọn lựa các ngân hàng lưu trữ có chính sách thanh toán linh hoạt và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI FSCB – CRYOVIVA

SỐ ĐIỆN THOẠI: 1900.63.67.16 hoặc 0901.24.7788
WEBSITE:
 https://fscbglobal.com/
FANPAGE: Cryoviva Vietnam

EMAIL: customerservice@f-vip.com
ĐỊA CHỈ: 
TP. HCM: 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7
HN: Tầng 2 – Tòa nhà 901 – Khu Đô Thị Starlake – Tây Hồ- Bắc Từ Liêm

05 LỜI CAM KẾT CỦA FSCB – CRYOVIVA:

1) Chính sách bảo hiểm lên đến $100.000 SGD  (Đô Sing) hoặc ฿1.500.000 THB (Bath Thái) hỗ trợ điều trị cấy ghép tế bào gốc cho bé khi cần
2) Đảm bảo chất lượng tế bào gốc trên 80%
3) Bảo hiểm gấp 05 lần phí dịch vụ
4) Hỗ trợ tặng thêm 01 túi tế bào gốc máu (HSCs) khi bé thiếu máu trong quá trình điều trị các bệnh hiểm nghèo
5) Hỗ trợ kiểm tra độ sống tế bào và đảm bảo trên 80% chuẩn AABB bằng máy Cell Counter II ngay trước khi cấy ghép tế bào cho bệnh nhân.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ – NHẬN NGAY VOUCHER TRỊ GIÁ 50$

ngân hàng lưu trữ tế bào gốc fscb cryoviva

 

 

 

Hotline 0901247788