Đóng

Tin tức FSBC

Điều trị viêm xương khớp bằng tế bào gốc trung mô (MSC)

AD-MSCs, BM-MSCs, điều trị, MSC, tế bào gốc trung mô, UC-MSCs, viêm xương khớp

Điều trị viêm xương khớp bằng Tế bào gốc trung mô (MSC)

Viêm xương khớp là một bệnh mãn tính phổ biến và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ tư trên thế giới vào năm 2020. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy Tế bào gốc trung mô từ dây rốn (UC-MSCs) cải thiện rõ rệt trong việc điều trị viêm xương khớp.

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là một bệnh mãn tính phổ biến và là nguyên nhân gây ra những cơn đau và khuyết tật chính về thể chất ở người lớn tuổi. Nó được cho là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ tư trên thế giới vào năm 2020.

Viêm xương khớp thường xuyên ảnh hưởng đến đầu gối, hông, bàn tay, bàn chân và cột sống. Đặc biệt, đầu gối là vị trí bị ảnh hưởng thường xuyên nhất và chiếm gần 85% gánh nặng của bệnh viêm xương khớp trên toàn thế giới, sau đó là đến bàn tay và hông.

Các hội chứng đặc biệt của viêm khớp bao gồm đau mãn tính, cứng khớp, hạn chế khả năng vận động và đau khớp. Một số yếu tố nguy cơ như giới tính nữ, tuổi tác, béo phì, yếu tố di truyền và stress oxy hóa làm tăng cơ hội phát triển viêm khớp. Hội chứng này ngày càng phổ biến hơn do các yếu tố kết hợp của lão hóa, béo phì và số lượng khớp bị tổn thương ngày càng tăng, và ước tính có khoảng 250 triệu người bị ảnh hưởng bởi hội chứng này.

Liệu pháp tế bào gốc trung mô (MSC) cho bệnh viêm xương khớp

Một số nghiên cứu tiền lâm sàng và tiền lâm sàng đã xác nhận tiềm năng của Tế bào gốc trung mô (MSC) như một chiến lược điều trị mới để điều trị viêm xương khớp. Trong tổng quan này, chúng tôi cung cấp một đánh giá sâu rộng về cơ chế bệnh sinh và điều trị viêm khớp và nhấn mạnh các tính năng điều trị của Tế bào gốc trung mô từ tủy xương (BM-MSCs), tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ (AD-MSCs) và tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn (UC -MSCs) trong điều trị viêm khớp (Hình 1).

Điều trị viêm xương khớp bằng tế bào gốc trung mô (MSC)

Hình 1: Hình ảnh sơ đồ về các ứng dụng của tế bào gốc trung mô trong điều trị viêm xương khớp. MSCs có thể được phân lập từ mô mỡ tủy xương và dây rốn hoặc được tạo ra từ các tế bào iPS. Tiêm MSC trong khớp được theo sau bởi sự tăng sinh hoặc biệt hóa trong ống nghiệm. Bệnh nhân viêm khớp được điều trị bằng cách tái tạo xương và sửa chữa sụn.

1. Tế bào gốc trung mô từ tủy xương (BM-MSCs)

Sau 4 năm theo dõi, nhóm nhận tế bào, đặc biệt là nhóm dùng liều cao, nhận được điểm số VAS tốt hơn và Chỉ số viêm xương khớp của các trường đại học Western Ontario và McMaster (WOMAC), cho thấy tiềm năng điều trị của BM-MSCs trong lâm sàng lâu dài và cải thiện chức năng trong viêm khớp gối.

Một thử nghiệm dài hạn khác kéo dài 5 năm về cấy ghép Tế bào gốc trung mô từ tủy xương (BM-MSCs) tự thân trên 4 bệnh nhân viêm khớp gối từ trung bình đến nặng cũng cho kết quả tương tự.

Tất cả các thông số, chẳng hạn như thời gian đi bộ, leo cầu thang, đau ê ẩm, crepitus xương bánh chè, co rút phù nề và VAS, đều được cải thiện 6 tháng sau khi điều trị và chúng vẫn tốt hơn ở mức ban đầu sau 5 năm, mặc dù sự suy giảm dần dần đã xảy ra.

2. Tế bào gốc trung mô từ mô mỡ (AD-MSCs)

Sau 24 tháng theo dõi, nhóm được điều trị bằng Tế bào gốc trung mô từ mô mỡ (AD-MSCs) cho thấy cường độ tín hiệu tốt hơn để sửa chữa mô và giảm đau và triệu chứng KOOS nhưng không có sự khác biệt đáng kể trong các chỉ số phụ khác.

Chẳng hạn như hoạt động sống hàng ngày, thể thao và giải trí và chất lượng cuộc sống, cho thấy tiềm năng của Tế bào gốc trung mô từ mô mỡ (AD-MSCs) trong việc sửa chữa mô và giảm đau.

Gần đây, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược giai đoạn IIb của Tế bào gốc trung mô từ mô mỡ (AD-MSCs) để điều trị viêm khớp gối đã được tiến hành trên 24 bệnh nhân. Sáu tháng theo dõi cung cấp sự an toàn, tăng điểm WOMAC, cải thiện chức năng và giảm đau ở nhóm điều trị AD-MSC, cho thấy tiềm năng của AD-MSCs trong việc sử dụng điều trị.

3. Tế bào gốc trung mô từ dây rốn (UC-MSCs)

3.1 Một cuộc nghiên cứu và thử nghiệm trong 6 tháng trên 36 bệnh nhân

Tế bào gốc trung mô từ dây rốn (UC-MSCs) gần đây đã được công nhận là một nguồn khác cho liệu pháp tế bào gốc vì ưu điểm của chúng là khả năng tăng sinh cao hơn, khả năng biệt hóa tích cực và khả năng điều hòa miễn dịch vượt trội so với BM-MSCs.

Một số thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành để xem xét Tế bào gốc trung mô từ dây rốn (UC-MSCs) trong điều trị viêm xương khớp. Một nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của việc cấy ghép UC-MSCs với sự theo dõi trong 6 tháng đã được thực hiện trên 36 bệnh nhân bị viêm khớp gối mức độ trung bình hoặc nặng.

3.2 Kết quả

Kết quả cho thấy nhóm xử lý tế bào cho điểm thang điểm Lysholm, WOMAC và SF-36 tốt hơn so với nhóm đối chứng. Nhóm điều trị bằng tế bào cho thấy tỷ lệ đau và sưng cao hơn so với nhóm chứng sau khi tiêm, nhưng không xác định được tái phát đau đầu gối trong quá trình theo dõi, cho thấy tiềm năng điều trị của Tế bào gốc trung mô từ dây rốn (UC-MSCs) trong việc cải thiện khớp. Kết quả tương tự cũng thu được từ một thử nghiệm lâm sàng khác, trong đó 3 bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối nhận được 5-7 × 107 UC-MSC bằng cách tiêm nội khớp.

Sau 3 tháng theo dõi, 3 bệnh nhân cho thấy giảm đau và phục hồi khả năng sinh hoạt hàng ngày mà không quan sát thấy thay đổi sinh hóa trước và sau điều trị.

Kết luận

Cho đến nay, một số thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả tiềm năng của Tế bào gốc trung mô từ tủy xương (BM-MSCs), tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ (AD-MSCs) và tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn (UC -MSCs) trong điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng một số thử nghiệm được tiến hành với số lượng mẫu hạn chế, không có kiểm soát chặt chẽ và theo dõi tương đối ngắn hạn. Các thử nghiệm lâm sàng với mẫu lớn hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn, xử lý cẩn thận hơn và theo dõi lâu dài là cần thiết để đánh giá thêm. Mặc dù nó chưa được làm nổi bật trong tổng quan này, các cân nhắc khác cần được lưu ý để nâng cao hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng. Ví dụ, mật độ tế bào, thời gian và vị trí cấy ghép MSC, và tiền xử lý MSC bằng các cytokine gây viêm cần được đánh giá cẩn thận trong cả nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7868850/

_________________

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế FSCB-Cryoviva

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB-Cryoviva có kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực lưu trữ tế bào gốc, được hàng triệu khách hàng tin dùng, đặc biệt là các nghệ sĩ nổi tiếng:

lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt

 1. Là công ty con trực thuộc RJ Corp – Tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh
 2. Đạt chuẩn AABB và U.S FDA và nhiều chứng nhận quốc tế khác
 3. Cơ sở lưu trữ và phòng thí nghiệm đã đạt chuẩn phòng sạch Cleanroom Class 100 & 10,000
 4. Hệ thống lưu trữ đa mạng lưới tại: Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE. 
 5. Sở hữu Hệ thống xử lý tế bào gốc tự đông Sepax 2 – Công nghệ tối đa hoá số lượng tế bào
 6. Công nghệ lưu trữ tế bào gốc ở cả 2 dạng Thô & Tươi – Tối ưu hoá trog việc ứng dụng
 7. Bảo hiểm điều trị khi sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc lên đến 1,7 Tỷ VND
 8. Vận chuyển miễn phí toàn cầu, đơn giản hóa thủ tục cho khách hàng
 9. Bồi thường 01 mẫu tế bào hoặc bồi thường gấp 5 lần giá trị hợp đồng khi phát hiện hư hỏng mẫu
  Hoàn trả 100% giá trị hợp đồng trong trường hợp không lấy được mẫu
 10. Chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ trả góp lãi suất 0% từ 6-12 tháng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI FSCB – CRYOVIVA

SỐ ĐIỆN THOẠI: 1900.63.67.16 hoặc 0901.24.7788
WEBSITE:
 https://fscbglobal.com/
FANPAGE: Cryoviva Vietnam

EMAIL: customerservice@f-vip.com
ĐỊA CHỈ: 
TP. HCM: 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7
HN: Tầng 2 – Tòa nhà 901 – Khu Đô Thị Starlake – Tây Hồ- Bắc Từ Liêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ – NHẬN NGAY VOUCHER TRỊ GIÁ 50$

ngân hàng lưu trữ tế bào gốc fscb cryoviva

 

Hotline 0901247788